หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?

หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?

เป็นที่ฮอตฮิตกันไปทั่วบ้าน ทั่วเมืองเลยกับเจ้า หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่บางคนยังไม่รู้เลยว่าจะมีผลดี-ผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร ใช้แบบไหนถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด หม้อทอดไร้น้ำมันกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้คนยุคใหม่มักจะให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ที่ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกทานอาหาร อย่างอาหารคลีนเพื่อสุขภาพที่ไม่มีการปรุงรสหรือปรุงรสให้น้อยที่สุดเป็นต้น แต่ก็ยังไม่ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชอบทานอาหารประเภททอด ๆ และก็ยังอยากรักษาสุขภาพควบคู่ไปด้วยเหมือนกัน เมื่อมีเทคโนโลยีอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันเข้ามาช่วยให้คุณสามารถทานอาหารทอดได้โดยไม่รู้สึกผิดว่าจะเป็นโทษต่อร่างกาย จะมีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่เลือกสิ่งวิเศษเหล่านี้

                อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารทอดนั้นมีแนวโน้มที่จะมีไขมันมากกว่าอาหารปรุงด้วยวิธีอื่น อย่างเช่นเนื้อตรงส่วนแกไก่ปริมาณ 100 กรัม ที่เมื่อนำไปทอดจะมีไขมันประมาณ 13.2 กรัม และเมื่อนำไก่ไปตบแบบไม่ใช้น้ำมันจะมีไขมันเพียง 0.39 กรัม เท่านั้น แต่หลายคนก็ชอบรสชาติและเนื้อสัมผัสของไก่ทอดมากกว่าอยู่ดี ดังนั้นผู้ที่คิดค้นผลิตหม้อทอดไร้นำ้มันจึงคิดวิธีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดในการปรุงอาหารแบบทอดโดยที่ไม่ใช่น้ำมัน แต่ยังคงรสสัมผัสให้คล้ายกับอาการทอดด้วยน้ำมันให้มากที่สุด การปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดีนั้น จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ นักวิชาการหลายท่านได้กล่าวว่าการบริโภคไขมันจากน้ำมันพืชในปริมาณที่เกินความจำเป็นอาจจะเป็นโทษต่อร่างกาย โดยพบว่ามีความเลี่ยงในหลาย ๆ โรค อาทิเช่น โรคหัวใจและอัตราการอักเสบที่สูงขึ้น

หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?

                หม้อทอดไร้น้ำมันทำงานโดยการหมุนเวียนลมร้อนรอบๆ อาหารภายในหม้อ เพื่อมทำให้อาหารเหล่านั้นมีความกรอบเช่นเดียวกับในอาหารทอดแบบใช้น้ำมัน ซึ่งนอกจากจะไม่ใช้น้ำมันแล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันยังช่วยกำจัดไขมันหรือแคลอรี่ออกจากอาหารไปด้วยในตัวอีกด้วยนะคะ นักวิจัยระบุว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้ลมร้อน เพื่อดึงความชื้นออกจากอาหาร ผลที่ได้คือผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกับอาหารทอด แต่มีระดับไขมันต่ำกว่ามาก บางครั้งคุณอาจจะใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย (1 ช้อนโต๊ะ) ในการช่วยดึงเอาความชื้นออกจากอาหาร โดยน้ำมันที่ใส่เข้าไปจะปะปนในอากาศภายในหม้อ เมื่อไปสัมผัสกับอาหารจะทำให้อาหารยิ่งมีสีสันและรสชาติที่คล้ายกับทอดด้วยน้ำมันมากยิ่งขึ้น เราเรียกว่าปฏิกิริยาเคมี Maillard

หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?

                เมื่อคุณใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกต้องมันก็จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อาทิเช่น

1. หม้อทอดไร้น้ำมันสามารถลดน้ำหนักได้

                การบริโภคอาหารทอดๆ นั้นมักมีผลโดยตรงกับความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ทั้งนี้เป็นเพราะอาหารทอดมีแนวโน้มที่จะมีไขมันและแคลอรี่สูง การเปลี่ยนจากอาหารทอดแบบใช้น้ำมันไปเป็นอาหารทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน และลดการบริโภคน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำจะช่วยลดน้ำหนักได้

2. หม้อทอดไร้น้ำมัน ปลอดภัยกว่าการทอดแบบใช้น้ำมัน

               อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารทอดนั้นต้องใช้ความร้อนสูง และต้องใช้ภาชนะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยน้ำมัน ซึ่งมักอาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น โดนน้ำมันลวกมือ น้ำมันกระเด็นใส่ หรือสัมผัสน้ำมันร้อนๆ โดยไม่ตั้งใจ ในขณะที่หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นมีความปลอดภัยมากกว่า

3. หม้อทอดไร้น้ำมันช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอะคริลาไมด์ที่เป็นพิษ

                การทอดอาหารในน้ำมัน อาจทำให้สารเกิดประกอบอันตรายที่พัฒนาเป็นอะคริลาไมด์ สารประกอบตัวนี้จะก่อตัวในอาหารบางชนิดในระหว่างการปรุงด้วยความร้อนสูง เช่นการทอดโดยใช้น้ำมันแบบที่เราทอดกันปกติ จากผลการวิจัยของ “อะคริลาไมด์” อาจจะส่งผลกระทบไปยังการพัฒนาของมะเร็งบางชนิด อาทิเช่น เยื่อบุโพรงมด ลูกรังไข่ ตับอ่อน เต้านม และมะเร็งทางเดินหลอดอาหารได้ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะสามารถลดความเสี่ยงจากการมีอะคริลาไมด์ในอาหารได้ ดังนั้นจากที่กล่าวในตอนต้นถึงผู้ที่กังวลว่าอาหารจากการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นจะมีสาร อะคริลาไมด์ปะปนมาหรือไม่นั้นจึงตอบได้ว่าไม่มีอะคริลาไมด์มาแน่นอน

4. การลดอาหารทอด ช่วยลดความเสี่ยงของโรค

               การปรุงอาหารด้วยน้ำมันและบริโภคอาหารทอดแบบเก่าๆ ที่ใช้น้ำมันทอดจนท่วมอาหารเป็นประจำนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมากมาย ดังนั้นการเปลี่ยนการทอดด้วยวิธีการทำอาหารแบบอื่นๆ อย่างใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดความเสี่ยงของบุคคลที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ดี

หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?

                แม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะมีประโยชน์มากมาย แต่มันก็มีข้อเสียอยู่ด้วยเช่นกัน

1. ทำให้เราติดการบริโภคอาหารจำพวกเนื้อหรือแป้ง

               แม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะให้ตัวเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอดแบบเก่า แต่มันก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันมักจะใช้กับอาหารจำพวกแป้งหรือเนื้อ ที่ให้ปผู้ที่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันในการปรุงอาหารมีแนวโน้มบริโภคอาหารจำพวกเนื้อหรือแป้งมากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด คุณควรให้ความสำคัญกับอาหารที่เต็มไปด้วยผักผลไม้ธัญพืชและโปรตีนให้มีความเหมาะสมและสมดุลกัน

2. หม้อทอดไร้น้ำมันสามารถสร้างสารประกอบที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ได้

                จริงอยู่ที่ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นช่วยลดโอกาสในการเกิดสารอะคริลาไมด์ ที่อาจจะส่งผลยังไปสุขภาพร่างกายได้ แต่ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันก็ยังเสี่ยงต่อการสร้างสารประกอบที่เป็นอันตรายอื่นๆ ได้เช่นกัน โพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน และ เอมีนเฮกโทไซคลิน เอมีน เป็นผลมาจากการปรุงอาหารจำนวกเนื้อสัตว์ด้วยความร้อนสูง สารประกอบเหล่านี้ มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้

3. การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันไม่รับประกันว่าจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

                แม้ว่า หม้อทอดไร้น้ำมัน จะมีความสามารถในการทำอาหารที่มีสุขภาพดีกว่าการทอดแบบใช้น้ำมัน แต่อย่าลืมว่าอาหารทอดยังคงเป็นอาหารทอดอยู่วันยังค่ำค่ะ เมื่อปรุงอาหารด้วยน้ำมันมากเกินไป ก็จะมีผลกระทบต่อสุขภาพเสมอ

การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นหากรู้จักวิธีการใช้ การประกอบอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสม รวมทั้งการเลือกทานอย่างถูกสุขลักษณะจะทำให้เราปลอดภัย และได้รับโยชน์อย่างแน่นอน

กลิ่นอับในรถยนต์ สามารถแก้ได้ ด้วยตัวคุณเอง! ประเทศไทยนั้นนับว่ามีปัญหาจราจรติดขัดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉลี่ยแล้วผู้ขับรถต้องใช้เวลาอยู่บน รถยนต์และท้องถนนนานถึงปีละ 56 ชั่วโมง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : FALL GUYS: ULTIMATE KNOCKOUT เกมคลายเครียด