DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

หากพูดถึงชื่อ DOOM เชื่อว่าเกมเมอร์ยุคเก่าหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะนี่คือเกมที่เป็นตำนานของวงการเกมยิงในยุคแรกๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยกราฟิกที่สุดจะโดดเด่น (ในยุคนั้น) และรูปแบบวิธีการเล่นที่ถือว่าเป็นรูปแบบใหม่มากๆ ในยุคสมัยนั้น หลังจากภาค 3 เกม DOOMก็เงียบหายไปหลังจากออกภาคหลัก จนมีการสร้างภาคใหม่ออกมา ที่สามารถเล่นได้ในเครื่องเล่น PlayStation4, xBox One และ PC ที่กลับมาเขย่าความมันส์เลือดสาดแห่งตำนานเกม FPS ยุค 90

DOOM

พล็อตเรื่อง

                Doom 2016 ก็จะเล่าเรื่องราวพล็อตเรื่องง่าย ๆ ผู้เล่นจะรับบทเป็นเจ้าหน้าที่แห่ง UAC (Union Aerospace Corporation) ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดบนสถานีดาวอังคารเมื่อมีปีศาจจากขุมนรกโผล่ขึ้นมาและหน้าที่เดียวของผู้เล่นก็คือกำจัดพวกมันให้สิ้นซากไม่ให้เหลือแม้แต่ตัวเดียว ถึงเนื้อเรื่องจะดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแต่ก็ทดแทนด้วยเกมเพลย์ที่ตอบโจทย์ชาว FPS อย่างแท้จริงที่เน้นการเข้าปะทะชนิดที่ว่าเอาให้ตายสถานเดียวพร้อมกับสรรพอาวุธที่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นลูกซอง, ปืนกล, ปืนยิงจรวดหรือปืน BFG สุดโหดในภาคนี้ก็จัดมาให้ได้ใช้เต็มที่แน่นอน ตัวเกมก็จะเน้นให้ผู้เล่นฆ่าศัตรูเพราะจะได้กระสุนและไอเท็มเสริมพลังมาฉะนั้นก็เป็นการบังคับกลายๆ ว่าถ้าอยากจะรอดจากที่นี่ก็ต้องจัดการพวกมันให้หมดแบบถอนรากถอนโคนไปเลย

DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

                และอย่างแรกที่ต้องชมคือกราฟิกที่ต้องคาดหวังว่ามันต้องยอดเยี่ยมแน่ๆ เพราะออกบนเครื่องเกมรุ่นปัจจุบัน ทั้งรายละเอียดที่ดูดีในแบบหนัง Sci-Fi ที่รันด้วยเฟรมเรตและความละเอียดสูงสุด 1080p และ 60 fps บรรยากาศสยองขวัญเหมือนเราได้ลงไปสู่นรกบนดาวอังคารที่เป็นธีมหลักของDOOM การออกแบบศิลป์ให้ความเคารพต้นฉบับอยู่ครบไม่ว่าจะเป็นไอเทมเช่น คีย์การ์ด หรือชุดเกราะ แม้แต่ศัตรูก็หยิบยกความตัวคลาสสิกมาปรับใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยและดูดีมากเหมือนหลุดออกมาจากนรก และไม่ว่าคุณจะเคยชื่นชอบ DOOMมาก่อนหรือไม่ งานออกแบบในเกมก็สามารถดึงเราให้อินไปกับมันได้จนจบ แต่ความรุนแรงของเกมแม้จะมีอยู่แต่ก็ไม่ได้โหดไปกว่าเกมอื่นหรือทำให้ความสยองของDOOM ภาคนี้ลดลงบ้างแต่ถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้โฟกัสไปที่รูปแบบการเล่นที่ยังคงเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ที่มีความลื่นไหลในการเล่นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบการยิงที่ลงตัวเล่นง่ายเข้าใจง่าย

DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

                บรรยากาศในเกมก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้Doom 2016 เจ๋งขึ้นด้วยขุมพลังเอนจิ้น id Tech 6 ก็มอบประสบการณ์ที่สมจริงไม่ว่าจะเป็นกองเลือดบนพื้น ซากศพของเหยื่อ สภาพพื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ถูกถ่ายทอดมาอย่างยอดเยี่ยม ในส่วนของพื้นที่ใน “นรก”ก็เช่นกันออกแบบได้ชวนขนลุกเหมือนเป็นเกาะแห่งความตายที่ไม่มีใครหนีไปได้หรือจะเป็นความรุนแรงที่ยังคงความโหดเลือดกระจายร่างกายฉีกขาดซึ่งตรงนี้ต้องยกนิ้วให้เลย  ภาพที่ยอดเยี่ยมนี้ก็ยังรวมไปถึงเหล่าปีศาจในเกมด้วยที่ใส่รายละเอียดมอบความสยองได้ดีและถ้าเทียบกับรูปร่างลักษณะจากเวอร์ชั่นต้นตำรับแล้วก็แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย ส่วนปริมาณพวกมันที่โผล่มาในเกมก็จัดว่าเยอะเอาการแถมศัตรูบางชนิดก็สร้างความน่ารำคาญได้ดีทีเดียว

DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

                เกมเพลย์ที่นอกจากจะสนองความโหดและมันส์แล้วก็ยังเพิ่มความคล่องตัวให้ด้วยกับความเร็วในเกมที่ถือว่าเร็วกว่าเกม FPS ทั่วไปก็น่าจะทำให้เกมเมอร์สายเกมยิงถนัดมากขึ้นเคลื่อนที่ได้ดั่งใจมากขึ้นสามารถหลบการโจมตีหรือเข้าไปปะทะในระยะประชิดได้ง่ายขึ้น ระบบอื่นๆ ในเกมนี้ที่นอกเหนือจากเกมเพลย์ก็จะมี SnapMap ที่ id Software บอกไว้ว่าเป็นการสร้างแผนที่ได้ด้วยตนเองแถมสามารถเอาไปแชร์เล่นกับคนอื่นได้ด้วยก็พบว่าพอมาใช้จริงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างมี Bug แถมมาให้ การตั้งค่าศัตรูให้เดินไปมาแบบสุ่มก็ทำไม่ได้แต่อย่างไรก็ดีการสร้างแผนที่ใหม่ๆ ก็เป็นอีกประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้ออกแบบนรกเป็นของตัวเอง ส่วน Multiplayer เองก็เหมือนจะเป็นจุดด้อยของเกมไปซะอย่างั้นเพราะไม่มีความโดดเด่นอะไรเลยมาในรูปแบบเดิมๆ ไม่มีความแปลกใหม่และจะดูธรรมดามากหากเทียบกับเกมยิงอื่นๆ ในปัจจุบันแต่ว่าการปรับแต่งตัวละครกลับทำได้สนุกกว่าทำให้เพลิดเพลินไปกับการตกแต่งชุดเกราะหรือเปลี่ยนหมวกเปลี่ยนชุดให้เท่ขึ้นซึ่งในเกมก็มีให้เลือกมากมายทีเดียว

DOOM เกมยิงปิศาจสุดเก๋า แต่มันส์ไม่แพ้ใคร!

                และการนำเสนอที่เร็วแบบเอาใจคอเกมรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่มีฉากกว้างให้สำรวจแบบพวก openword ไม่ซับซ้อนจนปวดหัว เพราะเป็นการเดินตามแนวทางต้นฉบับที่แบ่งเป็นฉาก แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะไม่มีอะไรให้สำรวจเพราะเกมยังมีการค้นหาสิ่งต่างๆในฉากเพื่อหาทางไปต่อ รวมทั้งมีระบบอัพเกรดตัวละครแบบเกมรุ่นใหม่ เรียกว่าหากคุณอยากเห็นการผสมผสานกันระหว่างของเก่าและใหม่DOOM เป็นตัวอย่างที่ดีที่ไม่มีอะไรให้ติ เสียดายที่โหมดออนไลน์ธรรมดาไปเพราะยังอยู่ในกรอบของโหมดออนไลน์ของเกมยิงทั่วไปไม่ได้ฉีกหรือโดดเด่นออกมา แต่ยังดีมีโหมดที่เราสามารถสร้างฉากเองได้ ทำให้พอจะอยู่ไปกับเกมได้นานกว่าที่คิด

                เกมDOOM 2016 นี้ถือได้ว่าออกแบบได้อย่างดี ให้ความสนุกที่ลงตัวมากๆ ภาพสวย ซึ่งยังคงความคลาสสิกไว้ได้อย่างดี แต่ก็แฝงไปด้วยมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่ทำให้เสียของเลย ใครที่ชอบเกมแนว FPS ก็อย่าลืมโหลดมาลองเล่นกันดูล่ะ

รวม 5 พันธุ์น้องหมาน่าเลี้ยง น่าเอ็นดู สุนัข หรือเจ้าหมานั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ มีความเชื่องกับคน มีพฤติกรรมการรับรู้ทางประสาทสัมผัส และลักษณะทางกายภาพที่หลากหลาย จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนโปรดของใครหลายๆ คน

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม : หม้อทอดไร้น้ำมัน จะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่?