8 สถานที่ที่คนรักศิลปะควรไปเยือนสักครั้ง

8 สถานที่ที่คนรักศิลปะควรไปเยือนสักครั้ง ปัจจุบันนี้คนสมัยใหม่ หรือเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ นั้นให้ความสนใจกับการเยี่ยมชม เดินเข้าพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเป็นเพราะบรรดาพิพิธภัณฑ์หรือแกลอรี่ในบ้านเรา เริ่มให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรและสามารถเข้าถึงวัยรุ่นได้มากขึ้น อย่างเช่น มิวเซียมสยาม ที่หลังๆ นั้นมีแคมเปญ

มีนิทรรศการทีเข้าถึงกลุ่มคนหนุ่มสาวมากขึ้น หรือก้าวที่สำคัญที่สุด ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ BACC หรือ Bangkok Art Culture Centre พิพิธภัณฑ์ศิลปะตรงสี่แยกมาบุญครอง ที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้ใกล้ชิดกับการดูงานศิลปะมากขึ้น วันนี้เราเลยจพาไปรู้จักพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกจากประเทศต่างๆ ที่คนรักในศิลปะควรไปสักครั้งในชีวิต ไปดูกันเลย

1.Museum of Modern Art, New York, USA 8 สถานที่ที่คนรักศิลปะควรไปเยือนสักครั้ง
8 สถานที่ที่คนรักศิลปะควรไปเยือนสักครั้ง

1.Museum of Modern Art, New York, USA

ถ้าจะพูดถึง Modern Art หรือศิลปะยุคใหม่ มิวเซียมที่สำคัญที่สุดในแขนงนี้ก็คงต้องหนีไม่พ้น MOMA หรือ Museum of Modern Art ในมหานคร New York ที่นี่เป็นเหมือนเวทีในฝันของศิลปินยุคหลัง มีผลงานจัดแสดงตั้งแต่ ผลงานปลายยุคศตวรรษที่ 19 อย่างเช่นงานของ Pablo Picasso หรืองานของ Van Gogh

รวมไปถึงงานสายภาพถ่ายของศิลปินภาพถ่ายชื่อดังในศควรรษที่ 20-21 นี้ด้วยเช่นกัน ถ้าคิดว่าการไปทั้งลิสต์นี้เป็นเรื่องยาก หรือต้องเลือกที่ใดที่หนึ่ง เราว่าก็คงต้องเป็นที่ MOMA นี่ล่ะ จุใจคนที่เกิดในยุคนี้อย่างเรามากที่สุดแล้ว

2.Musee du Louvre, Paris, France

2.Musee du Louvre, Paris, France

คิวเข้าแถวอันยาวเหยียดตลอดกาลของทางเข้า Louvre การันตีได้เลยว่านี่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ได้รับความนิยม และเป็นที่พูดถึงในหมู่กว้างมากที่สุดของโลก จากหนังเรื่อง DaVinci Code มีเนื้อหาเข้าไปพัวพันอะไรกันในนี้ แน่นอนล่ะถึงคิวจะยาวแต่ก็คุ้มค่าของการรอคอย

เพราะใน Louvre มีงานศิลปะระดับโลกอย่าง Mona Lisa ผลงานของ Leonardo DaVinci รวมอยู่ นอกนั้นจะเต็มไปด้วยสมบัติของใช้เก่าแก่ในยุคโบราณ แสดงอารยธรรมของมนุษย์ตั้งแต่อียิปต์ เอเชีย กรีกโบราณ และโรมัน

ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์จะมีผลงานศิลปะ ดังนี้ ภาพ Mona Lisa (1517) โดย Leonarda Da Vinci, ภาพ Liberty Leading the People (1840) โดย Eugene Delacroix

3.Tate Modern, London, England

3.Tate Modern, London, England

มาคึกคักๆกับงานศิลปะชิ้นหวือหวาๆใน Tate Modern กันดีกว่า ที่นี่ดูจะเป็นงานที่คนยุคนี้สามารถเข้าถึงได้ เพราะมันคือศูนย์รวมงานยุค Modern สมัยใหม่ Contemporary ร่วมสมัย มาหมด มีวิวของแม่น้ำ Thames และสะพาน Millennium Bridge ให้ดูระหว่างอยู่ในมิวเซียม นอกจากงานยุคสมัยใหม่แล้ว ที่นี่ยังมี Collection งานจากยุค Surrealism จัดแสดงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกด้วย

4.Metropolitan Museum of Art, New York, New York

4.Metropolitan Museum of Art, New York, New York

ตั้งแต่ Picasso ไล่มาจนถึง Pollock ที่ Metropolitan Museum of Art หรือเรียกอีกชื่อว่า The MET เป็นมิวเซียมที่ใหญ่โตและอลังการที่สุดใน New York เมืองหลวงศิลปะในโลกยุคใหม่ที่แทบจะมีแกลอรี่อยู่ทุกหัวมุมถนน

ภายในนั้นอัดแน่นไปด้วยงานศิลปะ ตั้งแต่รูปปั้นกรีก ภาพจิตรกรรมจากฝั่งยุโรปและศิลปินอเมริกา รวมๆแล้วไม่ต่ำว่า 2,000,000 ชิ้น คุณจะได้พบกัย ภาพ Chasse de danse (1872) โดย Edgar Degas, he Great Wave off Kanagawa (1829-32), Katsushika Hokusai

5.J. Paul Getty Center, Los Angeles, California

5.J. Paul Getty Center, Los Angeles, California

Collection ของ Getty เต็มไปด้วยผลงานของศิลปินระดับ Master มากมาย ตั้งแต่ผลงานจอง Van Gogh, Monet, Cezanne จริงๆ เอาแค่ตัวอาคารของที่นี่ก็ถือว่ามีความเป็นงานอาร์ตอยู่แล้ว สถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่บนหุบเขาใน L.A. มองลงไปเห็นวิวเมือง ซึ่งคุณจะได้เห็นภาพเหล่านี้ Portrait of Madame Brunet (1867) โดย Édouard Manet และ Landscape in Calm Weather (1651) โดย Nicholas Poussin

6.Musee d’Orsay, Paris, France

6.Musee d’Orsay, Paris, France

พิพิธภัณฑ์ชื่อดังในกรุงปารีสแห่งนี้ถูกดัดแปลงมาจากสถานีรถไฟเก่าที่สร้างตั้งแต่สมัย 1900 ด้วยหลังคากระจกแก้วที่สวยงาม ยิ่งทำให้บรรยากาศการเดินดูงานศิลปะในนั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษเข้าไปอีก

งานศิลปะส่วนใหญ่จะเป็นผลงานของ Master ในศตวรรษที่ 19 และ 20 ไปที่นี่คุณจะได้พบกับ Le Moulin de la Galette (1876) โดย Pierre-Auguste Renoir, Starry Night Over the Rhone (1888) โดย Vincent Van Gogh และ The Card Players (1894-1895) โดย Paul Cézanne

7.Art Institute of Chicago, Chicago, Illinois

7.Art Institute of Chicago, Chicago, Illinois

สถาบันศิลปะใน Chicago แห่งนี้เต็มไปด้วยงานศิลปะชิ้นเอกจากยุค Impressionist และ Post-Impressionist พวกศิลปินชื่อดังจากฝั่งยุโรป ที่อยู่ในตำราเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ของเราบ่อยๆ ก็มากองกันอยู่ที่นี่นี่ล่ะ ซึ่งคุณจะได้ชมภาพเหล่านี้ Nighthawk (1942) โดย Edward Hopper, A Sunday on La Grande Jatte (1884) โดย Georges Seurat และ The Old Guitarist (1903-1904) โดย Pablo Picasso

8.National Gallery of Art, Washington, D.C.

8.National Gallery of Art, Washington, D.C.

มิวเซียมในวอชิงตัน ดีซี แห่งนี้แบ่งการจัดแสดงออกเป็นสองตึกฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ในส่วนของฝั่งตะวันตก พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนขนาดใหญ่ มีน้ำพุและรูปปั้นงานประติมากรรมชื่อดังมากมาย ส่วนในฝั่งตะวันออก

อันนี้น่าจะถูกใจคอศิลปะยุคใหม่ มีผลงานของ Jackson Pollock, Roy Lichtenstein และ Andy Warhol จัดแสดงอยู่ โดยคุณจะได้เห็น ภาพ Number 1 (1950) ของ Jackson Pollock และ Marilyn Monroe (1962) โดย Andy Warhol

แต่ละที่นั้นน่าไปมากๆ เลยเพราะเราจะได้ชมผลงานศิลปะระดับโลก รวมไปถึงการสร้างเสริมประสบการณ์ท้างด้านศิลปะ สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอีกด้วย คราวนี้สายเกมส์ไม่ควรพลาดกับรู้จักเคล็ดลับ สำหรับมือใหม่ ROYAL CROWNเกมใหม่ของทาง LINE Games หลายๆ คนคงมีโอกาสได้ลองเล่นกันแล้ว ซึ่งพึ่งเปิดให้บริการกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2563